Command Prompt 101

เรียนรู้พื้นฐานให้คุ้นชิน จาก GUI สู่ Command Line ทั้ง Windows และ macOS

  ลงทะเบียนเรียน

นี่คือก้าวแรกสู่เครื่องมืออันทรงพลัง

หากคุณต้องการเริ่มต้นสายงานด้าน Computer Science, Information Technology หรือ Computer Engineering หนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยอัพเกรดทักษะ ความรวดเร็ว

และ ประสิทธิภาพในการทำงานคงหนีไม่พ้นการใช้งาน "Command Line" อย่างแน่นอน ! เพราะนี่คือเครื่องมือที่ช่วยให้ทุกการสั่งงานทำได้จบในเวลาเสี้ยววินาที !


สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้

ในคอร์สเรียนนี้คุณจะได้เรียนรู้ถึงพื้นฐานการใช้งาน Command Line ทั้งบน Windows และ macOS ตั้งแต่การเริ่มต้นใช้งาน, คำสั่งพื้นฐาน, การประยุกต์เข้ากับเครื่องมือการพัฒนาโปรแกรม
ตลอดจนถึงการสร้าง และ จัดการไฟล์ต่างๆ ภายในระบบอย่างครบถ้วน โดยในคอร์สนี้จะเปลี่ยนทัศนคติเดิม ๆ ที่คุณอาจจะเคยชินกับโปรแกรมที่มี Graphic User Interface ให้สามารถปรับตัว
และ มาใช้งาน Command Line ได้ภายในเวลาเพียงแค่ 1 - 2 ชั่วโมงเท่านั้น !

คอร์สนี้เหมาะสมกับใคร ?

 • นักเรียน นักศึกษาที่สนใจ หรือ กำลังศึกษาต่อทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ คอมพิวเตอร์ที่ต้องการพื้นฐานในการพัฒนาโปรแกรม
 • บุคคลทั่วไปที่มีความสนใจทางด้านการพัฒนาโปรแกรม และ แอปพลิเคชัน
 • ผู้ที่มีความฝันในการทำธุรกิจทางด้านเทคโนโลยี การสร้างแอปพลิเคชัน และ การทำ Startup ที่ต้องการพื้นฐานในการพัฒนาโปรแกรม

ผู้สอน


Trithep Ratanapipop
Trithep Ratanapipop
 • Microsoft Education Program Trainer, Microsoft (Thailand) Limited
 • สำเร็จการศึกษาจาก คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เกียรตินิยมอันดับ 2
 • ได้รับคัดเลือกจากบริษัท ไมโครซอฟต์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้เข้าร่วมโครงการ Microsoft Student Partners 3 สมัยซ้อน (FY15 – 17)
 • ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการแข่งขัน MOBILE e-GOV AWARD MEGA 2014 จัดโดยสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (EGA)
 • ผู้ดำเนินการสอน (Teaching Director) โครงการ To be IT’56 วิชาการออกแบบวงจรดิจิตอล ณ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
 • ได้รับคัดเลือกเป็น นักศึกษาดีเด่นด้านวิชาการ แก่คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ถึง 3 ปีการศึกษา
 • ได้รับเข้าร่วมอบรมโครงการพัฒนาแผนธุรกิจ เถ้าแก่น้อยเทคโนโลยี ประจำปี 2015 โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ SAMART
 • ได้รับการเชิญเป็นวิทยากรในการอบรมบรรยายด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ทั้งในกลุ่มระดับ นิสิต นักศึกษา นักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วไป นักเรียน ครูโรงเรียนมัธยมปลาย รวมถึงบุคคลทั่วไปทั้งภาครัฐและเอกชน

หลักสูตรการเรียนคำถามที่พบบ่อย


Open Access Academy คืออะไร ต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือไม่ ?
โครงการ Open Access Academy เป็นโครงการที่เปิดให้ทุกคนทั่วโลกได้เข้าถึงความรู้ด้านดิจิทัลได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ผู้เรียนสามารถเข้าเรียน และ ทบทวน รวมถึงทำแบบฝึกหัดได้ไม่จำกัดระยะเวลา เป็นโครงการที่เปิดกว้างให้ความรู้สู่สังคมโดยบริษัท บอร์นทูเดฟ จำกัด แต่ถ้าหากคุณต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนาโครงการนี้ เราเปิดช่องทางการรับสนับสนุนใน "แผนสำหรับผู้สนับสนุน (Verified Certificate)" ที่ผู้เรียนสามารถเริ่มต้นสนับสนุนเราได้ในราคาเริ่มต้น 290 - 590 บาท (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคอร์สเรียนแต่ละคอร์สที่ลงทะเบียน) โดยผู้ร่วมสนับสนุนจะได้รับ Verified Certificate จากทางบริษัท บอร์นทูเดฟ จำกัด เมื่อได้ทำแบบฝึกหัด และ โครงการทั้งหมดเสร็จสิ้น ทั้งนี้รายได้ทั้งหมดจะเป็นการนำไปจัดทำคอร์สเรียนใน Open Access Academy ต่อไป
การเรียนการสอนเป็นไปในรูปแบบใด ?
เรานั้นทราบดีว่าการเรียนรู้นั้นไม่จำเป็นต้องจำกัดจากเวลา และสถานที่ ดังนั้นการเรียนของเราเป็นในรูปแบบออนไลน์เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเข้าใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา รวมถึงประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาเรียนอีกด้วย

เริ่มได้เลย !